Domain là gì và Hosting là gì?

Domain là gì? Hosting là gì? Domain và Hosting khác nhau ở điểm nào? Đây là một trong những từ khóa tìm kiếm đầu tiên của những bạn bắt đầu tìm hiểu về xây dựng website, blog.

Muốn xây dựng một trang website hay blog thì không thể thiếu domain và hosting, đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu thì thường hay nhầm lẫn với hai từ này và cho rằng chúng giống nhau, nhưng thật ra domain và hosting là hai dịch vụ hoàn toàn khác biệt. Để tìm hiểu domain là gì và hosting là gì? Chúng tôi sẽ phân tích khái quát cho các bạn trong bài viết này.

Domain là gì và Hosting là gì?

Domain là gì?

Domain là gì? Domain hay còn gọi là domain name (tên miền) là địa chỉ trang website hay blog. Khi muốn truy cập vào trang website hay blog nào đó, mọi người cần nhập đúng tên domain lên thanh tìm kiếm của trình duyệt web.

Thông thường các website hay blog có địa chỉ đại diện là những con số được gọi là địa chỉ IP. Domain name có chức năng phân giải địa chỉ IP thành chữ để giúp mọi người dễ nhớ địa chỉ hơn khi truy cập website, blog.

Cấu tạo domain name bao gồm hai phần chính đó là miền cấp hai (SLD) và miền cấp cao nhất (TLD). Miền cấp hai bao gồm các từ, cụm từ đứng trước miền cấp cao nhất.

Ví dụ về domain của chúng tôi là thuvienhay.com. Trong đó, miền cấp hai (SLD) là thuvienhay và miền cấp cao nhất (TLD) là .com.

Mua domain ở đâu?

Muốn sở hữu một domain cho website blog, bạn cần đăng ký mua tại các công ty cung cấp dịch vụ domain, các công ty này có tên trong danh sách của ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) là tổ chức quản lý tên miền trên toàn thế giới.

Thời gian đăng ký sở hữu domain được tính theo năm, điều kiện đăng ký tối thiểu 1 năm, bạn có thể trả trước để sở hữu domain lên đến 10 năm. Tuy nhiên, bạn chỉ được đăng ký domain khi nó chưa được ai đăng ký, bạn có thể sử dụng các công cụ kiểm tra tên miền để kiểm tra domain đó đã tồn tại hay chưa.

Hosting là gì?

Hosting là gì? Hosting, hay còn gọi là web hosting là máy chủ lưu trữ web cung cấp không gian nơi bạn hiển thị nội dung trang website hay blog của mình.

Web hosting thường được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web, sở hữu những hệ thống máy chủ lớn, sao lưu dự phòng thường xuyên, đường truyền internet tốc độ cao.

Tiêu chí đánh giá đơn vị cung cấp Web hosting

  • Tốc độ phản hồi của server
  • Thời gian uptime
  • Chi phí gói cước
  • Giao diện quản lý control panel thân thiện, dễ sử dụng
  • Chăm sóc khách hàng

Các loại Web hosting thông dụng trên thị trường

  • Shared hosting: Là nơi nhiều trang web cùng lưu trữ và sử dụng tài nguyên chung trên một server vật lý. Đây là gói rẻ nhất phù hợp với các trang website, blog mới bắt đầu phát triển đang có dung lượng ít và ít người truy cập.
  • VPS: Những người dùng vẫn sử dụng chung một server vật lý nhưng có không gian sử dụng riêng, trang website của bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi hành động của người khác.
  • Cloud server: Sử dụng như một server ảo riêng, hoạt động trên một cụm máy server vật lý. Đây là gói có chi phí cao nhất, phù hợp với các doanh nghiệp triển khai các dịch vụ quan trọng như website thương mại điện tử, ứng dụng quản lý doanh nghiệp ERP…
  • WordPress hosting: Tương tự như Shared hosting nhưng được tối ưu cho các website, blog sử dụng mã nguồn WordPress.

Qua bài viết này các bạn có thêm kiếm thức hiểu biết về Domain là gì? Hosting là gì? Domain và Hosting khác nhau ở điểm nào? rồi phải không. Chung quy lại domain là địa chỉ của trang web, còn hosting là nơi lưu trữ trang web, chỉ có vậy thôi.


Nếu Bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Mình một ly cà phê nhé!

5/5 - (5 bình chọn)

Viết một bình luận