Các bước bắt đầu để tạo blog cá nhân 2023

Bạn đang học cách tạo blog cá nhân? Bạn đang muốn trở thành blogger trong tương lai? Nhưng hiện tại bạn chưa biết phải bắt đầu từ đâu, bạn chưa có kinh nghiệm trong việc xây dựng blog.

Nhiều người lầm tưởng, để biết cách xây dựng một trang blog cá nhân thì cần phải làm việc trong ngành IT, phải biết lập trình, viết code web. Hoặc lầm tưởng nghề blogger chỉ phù hợp với những người làm việc trong ngành báo chí, văn học, đào tạo…Sự thật không phải như vậy và để tìm hiểu thêm về chủ đề này mời bạn theo dõi tiếp bài viết.

Các bước bắt đầu để tạo blog cá nhân

Các bước bắt đầu để tạo blog cá nhân

1. Chọn chủ đề cho blog

Trước tiên để tạo blog cá nhân, bạn cần xác định chủ đề blog của mình. Mục đính xây dựng blog của bạn là gì? Blog sẽ có nội dung về lĩnh vực gì?…

Mọi người thường bắt đầu tạo blog cá nhân với những mục đích phổ biến như sau:

 • Chia sẻ kiến thức về một lĩnh vực nào đó
 • Blog về trải nghiệm ẩm thực, du lịch
 • Tiếp thị, bán hàng, xây dựng thương hiệu
 • Chia sẻ các ứng dụng, tiện ích miễn phí
 • Xây dựng blog kiếm tiền, thu nhập thụ động

Sau khi đã xác định được mục đích của việc tạo blog, bạn sẽ lựa chọn chủ đề ngách cho blog của mình. Tôi khuyến khích bạn nên xây dựng blog với một chủ đề nhất định, khi đó blog sẽ dễ gây ấn tượng với đối tượng người đọc hơn. Nhưng nếu kiến thức của bạn rộng và không chuyên sâu vào một lĩnh vực nào đó thì bạn có thể tạo blog với tối đa 2 hoặc 3 chủ đề mà bạn yêu thích giống như thuvienhay.com đang xây dựng, không nên xây dựng quá nhiều chủ đề trên một blog. Bạn hãy nhớ, nội dung trên blog là thứ quyết định phần lớn khả năng thành công của blog, blog có nội dung chất lượng thì sẽ thu hút nhiều độc giả trung thành.

Vì sao lại chọn chủ đề ngách? Chủ đề ngách là những chủ đề nhỏ trong một chủ đề lớn. Tôi lấy ví dụ cho bạn dễ hình dung, trong chủ đề Thời trang thì có chủ đề ngách như quần áo, dày dép, thắt lưng, mắt kính….và có những chủ để ngách nhỏ hơn trong chủ đề ngách nữa. Nếu bạn chọn chủ đề lớn cho blog của mình thì bạn phải đối đầu với những blog hoạt động lâu năm và đã có chổ đứng vững chắc trên internet, khi đó khả năng thất bại của bạn là rất lớn. Chọn chủ đề ngách sẽ giúp blog của bạn ít cạnh tranh và dễ dàng chiếm top từ khóa của Google, sau khi đã thành công với chủ đề ngách ban đầu thì bạn có thể tiếp tục viết bài, mở rộng các chủ đề ngách liên quan khác.

Vậy làm thế nào để chọn chủ đề cho blog? Tôi sẽ nêu ra một số cách để bạn xác định được chủ đề cho blog của mình:

 • Chọn chủ đề mà bạn là chuyên gia hoặc bạn hiểu biết hơn người khác. Đó không nhất thiết phải là lĩnh vực công việc bạn đang làm.
 • Chọn chủ đề mà bạn yêu thích, bạn cảm thấy hứng thú nó, có thể suy nghĩ ngay ra rất nhiều nội dung để viết về chủ đề đó. Vì không gì hạnh phúc bằng được làm công việc mà mình yêu thích.
 • Chọn chủ đề mà bạn đang quan tâm, bạn thường lên mạng để nghe và học hỏi hàng ngày.
 • Nếu với 3 cách trên mà bạn vẫn chưa chọn được chủ đề cho blog của mình thì bạn hãy áp dụng cách cuối cùng này, đó là bạn viết ra giấy những chủ đề mà bạn đang phân vân lựa chọn. Mỗi chủ đề bạn suy nghĩ ra 5 ý tưởng bài viết về chủ đề đó và sẽ viết những gì trong những bài viết đó mà không cần tham khảo. Sau khi hoàn thành chắc chắn bạn sẽ có lựa chọn cho mình.

Kết luận, bạn hãy chọn chủ đề yêu thích cho blog của mình, có như vậy bạn mới có động lực viết hàng trăm hàng nghìn bài viết về chủ đề đó mà không thấy chán. Và đừng quên chọn chủ đề ngách trên những bước ban đầu xây dựng blog cá nhân.

2. Chọn nền tảng viết blog

Có rất nhiều nền tảng viết blog cho bạn lựa chọn, nếu bạn không muốn bỏ ra bất kỳ chi phí nào để sở hữu một trang blog thì bạn có thể tham khảo Blogger, WordPress.com…, đây là những trang website cung cấp dịch vụ blog, bạn chỉ việc đăng ký tài khoản và tạo một trong blog cá nhân ở trên đó. Nhược điểm là bạn không hoàn toàn kiểm soát và sở hữu blog của mình.

Vậy nên chọn nền tảng viết blog nào? Lời khuyên của tôi dành chọn bạn đó là sử dụng mã nguồn WordPress (WordPress.org), đây là dạng blog tự lưu trữ. Bạn có thể toàn quyền kiểm soát và sở hữu blog của mình.

Vì sao lại chọn WordPress? WordPress là dạng mã nguồn mở hỗ trợ cài đặt website, blog nổi tiếng và được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới. WordPress nổi bật là dễ sử dụng và tính tùy biết rất cao. Với số lượng themes và plugin khổng lồ cho phép bạn mở rộng và thay đổi giao diện tùy ý.

Nếu lựa chọn nền tảng WordPress (WordPress.org) cho blog của mình, bạn cần mua thêm Domain và Hosting để có thể sẵn sàng cài đặt blog.

3. Chọn domain (tên miền) cho blog

Việc chọn một domain phù hợp cho blog là rất quan trọng, domain không chỉ là một địa chỉ trang web thông thường mà còn là đại diện thương hiệu blog của bạn.

Tôi sẽ hướng dẫn bạn 5 quy tắc để chọn tên miền cho blog:

 1. Tên miền ít ký tự
 2. Tên miền dễ đọc
 3. Tên miền dễ gõ
 4. Tên miền dễ nhớ
 5. Tên miền có thể làm thương hiệu

Áp dụng 5 quy tắc chọn tên miền ở trên, tôi sẽ chia sẻ với bạn kinh nghiệm chọn tên miền sao cho phù hợp với blog của bạn:

 • Ưu tiên chọn tên miền .com. Tên miền .com là tên miền phổ biến nhất và cũng sẽ tối ưu tốt cho SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) hơn các tên miền khác.
 • Sử dụng tên miền ít ký tự, tốt nhất là tối đa 11 ký tự.
 • Sử dụng tên miền không quá 4 từ phát âm.
 • Tên miền có ý nghĩa liên quan đến chủ đề của blog.
 • Sử dụng tên miền bằng tiếng Việt nếu blog của bạn hướng đến đối tượng độc giả Việt Nam. Nếu sử dụng tiếng Anh thì nên chọn những từ tiếng Anh phổ biến. Không nên sử dụng các ngôn ngữ khác để đặt tên miền.

Ví dụ như blog của tôi, tên miền sẽ là www.thuvienhay.com, tôi lựa chọn tên miền này vì nó dễ nhớ, ít ký tự và phát âm 3 từ. Tên miền này còn mang đầy đủ ý nghĩa mà blog của tôi mang đến cho bạn đọc, đó là một thư viện trực tuyến chia sẻ những kiến thức kinh nghiệm hay nhất mà tôi đúc kết được đến các độc giả của thuvienhay.com.

Bạn hãy tuân theo 5 quy tắc và những chia sẻ từ kinh nghiệm của tôi để lựa chọn được tên miền phù hợp cho blog.

4. Chọn Hosting (máy chủ lưu trữ) cho blog

Giống như domain (tên miền) thì hosting (máy chủ lưu trữ) cũng là một phần không thể thiếu để xây dựng một trang blog. Hosting quyết định đến tốc độ truy cập, tính bảo mật, độ ổn định và dung lượng lưu trữ blog.

Tiêu chí lựa chọn hosting cho blog đó là:

 • Chọn đơn vị cung cấp có nhiều kinh nghiệm và được đánh giá cao về chất lượng trên thị trường.
 • Hosting được đảm bảo hoạt động ổn định, có đội ngũ support 24/7.
 • Hosting được backup tự động hàng ngày, hàng tuần.
 • Lựa chọn gói hosting phù hợp với blog của bạn như: Băng thông, dung lượng lưu trữ…

5. Cài đặt blog

6. Thiết kế giao diện blog

7. Cài đặt tiện ích mở rộng (plugin) cho blog

8. Lập kế hoạch xây dựng nội dung cho blog

Bạn có thể sử dụng công cụ excel hoặc một tờ giấy để viết ra những nhóm nội dung (category) theo chủ đề blog mà bạn đã chọn. Tiếp theo bạn hãy liệt kê những ý tưởng bài viết cho mỗi nhóm nội dung mà bạn có thể viết, cố gắng liệt kê thật nhiều. Sau khi có những ý tưởng bài viết thì bạn có thể bắt đầu viết bài viết đầu tiên được rồi, và đừng quên đặt mục tiêu mỗi tuần sẽ viết bao nhiêu bài để tạo động lực cho bản thân.

9. Viết bài viết đầu tiên

10. Kết nối blog với mạng xã hội

11. Thêm các trang Giới thiệu, Liên hệ…


Nếu Bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Mình một ly cà phê nhé!

5/5 - (4 bình chọn)

Viết một bình luận