Tìm hiểu SMTP POP3 IMAP là gì?

Email là một công cụ làm việc quen thuộc, không thể thiếu trong hoạt động của mọi công ty. Có bao giờ các bạn tự hỏi email hoạt động như thế nào? Các giao thức email SMTP POP3 IMAP là gì?

Tìm hiểu SMTP POP3 IMAP là gì?

SMTP là gì?

SMTP (Simple Mail Transfer Protocol) là giao thức truyền tải thư tín đơn giản, đây là giao thức chuẩn để truyền tải email trên mạng internet.

POP3 là gì?

POP3 là giao thức nhận email POP thế hệ thứ 3. POP3 hoạt động bằng cách liên hệ với dịch vụ email bạn đang sử dụng để tải email về lưu trữ trên máy tính cài đặt POP3 và xóa email lưu trữ trên mail server.

IMAP là gì?

Tương tự POP3, IMAP cũng là giao thức nhận email. IMAP không thực sự tải xuống email trên mail server về máy tính, khi bạn bấm xem email lúc đó nội dung email và phần đính kèm mới thực sự được tải xuống máy tính của bạn.

So sánh POP3 và IMAP

 POP3IMAP
Giao thức hoạt độngSau khi nhận được email từ mail server, giao thức POP3 sẽ lưu trữ chúng trong máy tính mà bạn cấu hình POP3.IMAP không lưu trữ email về máy tính mà lại truy xuất các email từ mail server.
Dữ liệu trên mail serverPOP sẽ tải xuống các email từ mail server mà không lưu trữ một bản sao nào, trừ khi bạn cài đặt chọn lưu trữ bản sao dữ liệu trên mail server.IMAP luôn chủ động lưu trữ email trên mail server.
Giới hạn thiết bịKhông giới hạn thiết bị cài POP3 nếu bạn có lưu trữ bản sao dữ liệu trên mail server.Không giới hạn thiết bị khi cấu hình IMAP.
Đồng bộ hóaPOP3 không hỗ trợ đồng bộ hóa.IMAP hỗ trợ đồng bộ hóa thời gian thực từ mail client và mail server và ngược lại, tất cả các thiết bị mà bạn đã cấu hình IMAP sẽ được đồng bộ hóa các thay đổi.
Khả năng truy cập ngoại tuyếnBởi vì POP3 tải xuống các email và lưu trữ trong thiết bị, vậy nên tất cả các email có thể được truy cập mà không cần internet.Tất cả các email của tài khoản IMAP được lưu trữ trên mail server nên đòi hỏi mạng internet phải luôn hoạt động để có thể truy cập email của bạn. 
Chứng thực, bảo mậtPOP3 với máy chủ bảo mật SSL sử dụng trên cổng 995.IMAP với máy chủ bảo mật SSL sử dụng trên cổng 993.
Tốc độ sử dụngEmail POP3 có sẵn trên máy tính vì vậy truy cập email rất nhanh.Việc phải kết nối và đồng bộ dữ liệu với mail server mỗi khi bạn cần truy email của mình, IMAP có thể chậm hơn so với POP3

Nếu Bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Mình một ly cà phê nhé!

4.9/5 - (7 bình chọn)

2 bình luận về “Tìm hiểu SMTP POP3 IMAP là gì?”

Viết một bình luận