So sánh Mail Google Workspace với Mail Server khác

Bài viết này chúng ta hãy cùng thảo luận về chủ đề so sánh Mail Google Workspace với Mail Server khác của các nhà cung cấp Việt Nam. Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ để đầu tư xây dựng một hệ thống email riêng cho công ty sẽ tốn rất nhiều chi phí, tóm tắt các chi phí cần phải đầu tư bao gồm:

  • Thiết bị máy chủ để cài đặt mail server
  • Thiết bị lưu trữ database cho mail server nếu dữ liệu mail lớn
  • Firewall chống spam mail
  • Đường truyền Leased Line với IP tĩnh sạch để hạn chế bị liệt vào danh sách IP blacklist
  • Bản quyền license mail, firewall…
  • Hệ thống backup dữ liệu
  • Đội ngũ IT nhiều kinh nghiệm
So sánh Mail Google Workspace với Mail Server khác

Vì vậy để chọn được giải pháp email phù hợp cho danh nghiệp cũng không phải là công việc dễ dàng. Nếu các bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn là nên dùng Mail Google Workspace hay Mail Server của một nhà cung cấp trong nước thì chúng tôi sẽ đưa ra các so sánh để các bạn từ quyết định.

So sánh Mail Google Workspace với Mail Server khác

Ứng dụng

Mail Google Workspace: Ngoại trừ tính năng gửi email thì Mail Google Workspace còn bao gồm rất nhiều tính năng đáng giá như Drive, Chat, Room, Calendar…và đặt biệt là tính năng Meet. Trong thời điểm dịch bệnh do Covid-19 tính năng Meet hỗ trợ các doanh nghiệp họp online dễ dàng.

Mail Server khác: Các dịch vụ Mail Server Việt Nam thường cung cấp tính năng đơn thuần là gửi và nhận email.

Dung lượng file đính kèm

Mail Google Workspace: Cho phép đính kèm tập tin < 25MB, nếu vượt quá dung lượng cho phép thì tập tin sẽ được upload lên Drive để gửi đi. Như vậy người dùng không cần lo lắng khi phải gửi email với file đính kèm lớn.

Mail Server khác: Thường giới hạn dung lượng đính kèm file từ 15MB đến 25MB, nếu vượt quá dung lượng này thì không thể gửi email đi được. Người dùng sẽ gặp vấn đề lớn nếu trường hợp bên nhận email yêu cầu phải gửi một email với đầy đủ nội dung để làm cơ sở pháp lý, nhưng email lại vượt quá dung lượng cho phép.

Thời gian downtime

Mail Google Workspace: Gần như không có thời gian downtime, người dùng có thể yên tâm gửi email bất cứ lúc nào.

Mail Server khác: Thời gian downtime khá cao giao động từ 2% đến 5%, nếu vô tình người dùng gửi email trong khoảng thời gian đó thì email không tới được người nhận.

Chống spam mail

Mail Google Workspace: Có bộ lọc spam mail rất tốt, Mail Google còn phân loại ra email chính, email quảng cáo, email mạng xã hội để tối ưu trải nghiệm người dùng.

Mail Server khác: Các dịch vụ Mail Server Việt Nam khác cũng sẽ có các bộ lọc email spam, nhưng nó chưa thật sự thông minh và hiệu quả như trên Mail Google Workspace được, nên người dùng khó tránh khỏi việc bị các email rác làm phiền.

Email bị liệt vào blacklist

Mail Google Workspace: Được các dịch vụ đánh giá mail server đánh giá với độ uy tín cao, người dùng khi gửi email bằng Mail Google Workspace sẽ yên tâm là email sẽ đến được người nhận.

Mail Server khác: Khả năng bị liệt vào blacklist sẽ cao hơn so với Mail Google Workspace và thời gian chờ để xử lý vấn đề blacklist IP này từ vài giờ đến một hai ngày. Làm ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động gửi email của công tỵ.

Chi phí

Theo khảo sát giá thị trường thì chi phí sử dụng dịch vụ Mail Server các nhà cung cấp ở Việt Nam sẽ thấp hơn Mail Google Workspace từ 40% đến 60%.

Tổng kết

Còn rất nhiều tiêu chí để so sánh giữa Mail Google Workspace với Mail Server khác của các nhà cung cấp Việt Nam nữa mà bài viết này không thể liệt kê ra hết. Qua các so sánh nêu trên có thể thấy Mail Google Workspace vượt trội hơn khá nhiều so với các dịch vụ Mail Server các nhà cung cấp trong nước, nhưng về mặt chi phí thì cũng cao hơn nhiều, đáng để các doanh nghiệp cân nhắc và lựa chọn.


Nếu Bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Mình một ly cà phê nhé!

5/5 - (8 bình chọn)

Viết một bình luận