Blog là gì? Tìm hiểu định nghĩa blog, blogger và việc viết blog

Bạn đang muốn tìm hiểu về công việc viết blog là gì? cấu trúc của một blog hay định nghĩa về Blogger thì bạn đã tìm đúng địa chỉ rồi. Trong chủ đề này Thư viên hay sẽ tóm gọn lại đầy đủ các thông tin cho các bạn về blog, blogger và việc viết blog.

Tìm hiểu về blog

Blog là gì?

Blog là viết tắt của từ Weblog, có thể dịch là nhật ký web hay còn gọi blog là nhật ký trực tuyến. Nội dung trên blog được một người hoặc một nhóm người đăng tải lên với mục đích chia sẻ kinh nghiệm, quan điểm cá nhân của người viết về một chủ đề nào đó.

Blog hình thành rõ nét vào khoảng năm 1994. Khi các nền tảng trên internet bắt đầu phát triển, những người yêu thích viết nhật ký trong quyển sổ giấy dần chuyển sang viết nhật ký trực tuyến để chia sẻ về cuộc sống hàng ngày, những việc đã làm, những điều đã trải qua…Và blog phát triển như vậy cho đến ngày nay.

Mục đích của blog

Trước đây khi nói đến blog mọi người thường hiểu xây dựng blog với mục đính là sở thích muốn được chia sẻ, để có một nơi cho người viết nêu ra qua điểm và ý kiến cá nhân. Nhưng ngày này blog được xây dựng với nhiều mục đích khác nhau.

Sau đây là những mục đính xây dựng blog:

  • Muốn chia sẻ góc nhìn, quan điểm cá nhân hay kiến thức, kinh nghiệm một lĩnh vực mà bạn là chuyên gia
  • Xây dựng blog cho doanh nghiệp để quảng bá thương hiệu, xây dựng hình ảnh với khách hàng.
  • Tiếp thị sản phẩm, bán hàng để mặt hàng kinh doanh được tiếp cận với nhiều khách hàng hơn.
  • Biến blog thành cỗ máy kiếm tiền thụ động.

Phía trên là những lý do chính để xây dựng một trang blog, chung quy lại thì mục đích chính vẫn là xây dựng blog để kiếm tiền. Viết blog giúp bạn làm tăng lưu lượng truy cập, tiếp cận được với nhiều người tiêu dùng, khách hàng tiềm năm và thu hút sự chú ý của họ.

Blog được cập nhật bài viết mới thường xuyên thì cơ hội được tiếp cận với người đọc càng nhiều, nếu khéo léo bạn có thể chuyển đổi đối tượng người xem blog thành khách hàng tiềm năng của chính bạn. Những blog hấp dẫn về nội dung, cung cấp những thông tin chất lượng sẽ xây dựng lòng tin cho người đọc, từ đó giúp bạn xây dựng được thương hiệu cá nhân hay doanh nghiệp đáng tin cậy.

Cấu trúc của blog

Cấu trúc của một blog thay đổi theo thời gian và hiện nay blog cũng có nhiều cấu trúc khác nhau tùy theo chủ đề và sở thích của người xây dựng. Nhưng tóm gọn lại, cấu trúc của blog bao gồm 4 phần chính như sau:

  1. Header: Là tiêu đề của blog, là phần trên cùng của một blog. Header thường bao gồm các thành phần của blog như logo, slogan, menu, search, banner quảng cáo…
  2. Main content: Là phần chứa nội dung chính của bài viết trên blog hoặc là phần hiển thị những bài viết mới nhất.
  3. Sidebar: Được đặt một bên main content trong bố cục của blog. Sidebar thường được sử dụng để hiện thị nút like mạng xã hội, các bài viết xem nhiều, banner quảng cáo…
  4. Footer: Là phần cuối cùng của blog. Footer thường hiển thị nội dung về thông tin giấy phép, chính sách bảo mật, thông tin liên hệ…
Blog là gì? Tìm hiểu định nghĩa Blog, Blogger và việc viết blog

Mỗi thành phần của blog đều có chức năng, vai trò riêng và đều quan trong như nhau. Mỗi thành phần này kết hợp tạo nên một blog hoàn chỉnh để hỗ trợ người truy cập blog có trải nghiệm tốt nhất.

Phân biệt blog với website

Nhiều người vẫn thắc mắc blog và website khác nhau điểm nào, nhiều người lầm tưởng blog và website là một, nhưng không phải vậy. Tôi sẽ giải thích ngắn gọn cho bạn để có thể phân biết được đâu là blog, đâu là website.

Blog là dạng trang web động, blog được cập nhật bài viết thường xuyên, những bài viết trên blog thường đi kèm thông tin tác giả. Blog cho phép độc giả được quyền bình luận dưới bài đăng. Các bài viết trên blog được xuất hiện theo thứ tự thời gian đăng bài. Blog thường mang ý nghĩa về chia sẻ kiến thức về một chủ đề nhất định.

Website là dạng trang web tĩnh, nội dung trên website hiếm khi được cập nhật mới. Website thường là những trang bán hàng, nhưng trang web giới thiệu công ty, doanh nghiệp…

Vì blog luôn được cập nhật mới nội dung và nội dung mang lại nhiều giá trị cho độc giả, bởi vậy blog thường có lượng truy cập cao hơn rất nhiều so với website. Nhằm khắc phục nhược điểm của website là ít người truy cập, hiện nay nhiều doanh nghiệp bán hàng họ đã kết hợp giữa website bán hàng và blog để tăng lượng truy cập vào website. Tôi lấy ví dụ điển hình là website thegioididong.com, web này là website bán hàng nhưng có thêm những chuyên mục như tư vấn mua hàng, review sản phẩm…, bài viết luôn được cập nhật thường xuyên giống một trang blog thực thụ.

Viết blog là gì? Tại sao mọi người viết blog?

Giai đoạn đầu, blog hình thành bởi những người viết blog muốn thể hiện cá tính, chia sẻ kiến thức. Ngày nay các cá nhân và doanh nghiệp thấy rõ được tầm quan trọng của blog, thông qua blog để xây dựng thương hiệu và giúp làm tăng số lượng khách hàng.

Khi blog có một lượng độc giả trung thành nhất định, bạn có thể kiếm tiền bằng việc viết blog. Bạn sử dụng blog để làm tiếp thị, đăng quảng cáo hoặc giới thiệu sản phẩm của mình để tạo thu nhập.

Blogger là ai?

Thuật ngữ blogger đang dần được nhắc tới nhiều hơn trong thời gian gần đây, có lẽ một phần là vì số lượng blog đang tăng nhanh chóng về số lượng và chất lượng.

Blogger là tên gọi dành cho những người viết blog, hay những người quản trị blog. Họ chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm về mọi lĩnh vực như tài chính, văn học, internet, thể thao…Có nhiều blogger làm việc viết blog toàn thời gian, nhiều blogger trở nên rất nổi tiếng. Công việc blogger không bị giới hạn về địa lý và thời gian, họ có thể làm việc bất cứ thời điểm và nơi nào mà họ muốn, chỉ cần có một chiếc máy tính kết nối internet.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm được khái niệm blog là gì và tìm hiểu rõ hơn về định nghĩa Blogger và công việc viết blog.


Nếu Bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Mình một ly cà phê nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Viết một bình luận