3 loại Phí bán hàng trên Shopee người bán cần nắm rõ

Bán hàng trên Shopee có mất phí không? Có những loại phí bán hàng trên Shopee nào? đó là những vấn đề thắc mắc mà những người bán hàng trên Shopee cần phải nắm rõ.

Nếu bạn kinh doanh trong những khu trung tâm thương mại, chợ truyền thống, hay hội chợ… thì bạn phải trả một số loại chi phí như thuê gian hàng, phí quản lý, phí điện nước, phí lưu kho sản phẩm…Tương tự khi bạn kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử nói chung và Shopee nói riêng cũng phải thanh toán các loại phí bán hàng trên Shopee. Cụ thể các loại phí bán hàng trên Shopee đó là gì, mời bạn cùng thuvienhay.com tìm hiểu nội dung tiếp theo.

3 loại Phí bán hàng trên Shopee

1. Phí thanh toán

Phí thanh toán là gì?

Phí thanh toán Shopee là phí giao dịch áp dụng cho mỗi đơn hàng thành công trên Shopee hoặc đơn có yêu cầu Trả hàng hoàn tiền từ Người mua hàng được Người bán/ Shopee chấp nhận “Hoàn tiền ngay”, trừ trường hợp người mua Chưa nhận được hàng. Phí thanh toán sẽ được trừ trực tiếp vào khoản thanh toán nhận được từ mỗi đơn hàng, trước khi được ghi nhận vào Số dư tài khoản của Người bán.

Mức Phí thanh toán

Từ ngày 01/04/2022 mức Phí thanh toán được Shopee áp dụng là 2,5% đã bao gồm VAT, áp dụng cho các phương thức thanh toán: Thẻ tín dụng/ghi nợ hoặc Trả góp bằng thẻ tín dụng, Thanh toán khi nhận hàng (COD), Thẻ ATM nội địa (Internet Banking), Thanh toán bằng Ví ShopeePay.

Cách tính Phí thanh toán

Công thức tính Phí thanh toán trên Shopee cho Người bán hàng:

Phí thanh toán = (Tổng giá trị đơn hàng + Phí vận chuyển – Khuyến mãi đã áp dụng (nếu có)) x 2.5%

Cách kiểm tra Phí thanh toán

Có 2 cách để Người bán hàng có thể kiểm tra Phí thanh toán cho các đơn hàng trên Shopee:

Cách 1: Bạn truy cập vào Kênh Người Bán trên Shopee, tiếp theo vào mục Tài chính -> Doanh Thu, tải về Báo cáo thu nhập và xem Phí thanh toán các đơn hàng trong cộ Phí giao dịch.

Cách 2: Mở ứng dụng Shopee, thực hiện vào mục Tôi -> Shop của tôi -> Đơn hàng -> Thông tin đơn hàng -> Thông tin thanh toán -> Phí thanh toán.

phí bán hàng trên Shopee

2. Phí cố định

Phí cố định là gì?

Phí cố định Shopee là phí áp dụng cho tất cả các giao dịch bán sản phẩm được thực hiện thành công trên Shopee hoặc đơn có yêu cầu Trả hàng hoàn tiền từ Người mua hàng được Người bán/ Shopee chấp nhận “Hoàn tiền ngay”, trừ trường hợp người mua Chưa nhận được hàng.

Phí cố định sẽ được trừ trực tiếp trên từng đơn hàng trước khi khi tiền bán hàng được ghi nhận vào Số dư tài khoản của Người bán.

Mức Phí cố định

Mức Phí cố định sẽ được áp dụng khác nhau đối với Người bán hàng Shopee Mall và Người bán hàng không thuộc Shopee Mall như sau:

Đối với Người bán không thuộc Shopee Mall: Phí cố định là 1.5% đã bao gồm VAT. Nếu Shop tham gia Gói Miễn Phí Vận Chuyển Xtra hoặc/và Gói Voucher Hoàn Xu Xtra Shop sẽ được miễn toàn bộ Phí Cố Định trong suốt thời gian tham gia chương trình.

Đổi với Người bán thuộc Shopee Mall: Tùy theo ngành hàng sẽ được áp dụng mức Phí cố định khác nhau, tham khảo tại đây.

Cách tính Phí cố định

Công thức tính Phí cố định trên Shopee cho Người bán hàng:

Phí cố định = Tổng giá trị đơn hàng x Tỷ lệ phần trăm cố định (đã bao gồm VAT)

Tổng giá trị đơn hàng là tổng tiền hàng mà Người Mua hàng đã thanh toán, không bao gồm phí vận chuyển và các chi phí khác.

Cách kiểm tra Phí cố định

Bạn truy cập vào Kênh Người Bán trên Shopee, tiếp theo tại mục Tài chính -> Doanh Thu và xem Phí giao dịch của đơn hàng. Chọn Xem thêm để xem các báo cáo thu nhập theo tháng.

phí bán hàng trên Shopee

3. Phí dịch vụ

Phí dịch vụ là gì?

Phí dịch vụ Shopee là khoản phí áp dụng cho Người bán sử dụng Gói Voucher Hoàn Xu Xtra và/hoặc Gói Miễn Phí Vận Chuyển Freeship Xtra. Phí dịch vụ sẽ được tự động cấn trừ vào tài khoản của Người Bán sau khi đơn hàng đã hoàn tất.

Cách tính Phí dịch vụ

Phí dịch vụ được tính như sau: 5% (đã bao gồm VAT) giá bán (tối đa 10.000đ) trên mỗi sản phẩm đối với shop thường. Với người bán Shop yêu thích/Shopee Mall sẽ chịu mức phí thấp hơn. Vì vậy người bán hàng phải tìm cách trở thành Shop Yêu Thích trên Shopee sớm nhất để được giảm Phí dịch vụ.

Cách kiểm tra Phí dịch vụ

Có 2 cách để Người bán hàng có thể kiểm tra Phí dịch vụ cho các đơn hàng trên Shopee:

Cách 1: Bạn truy cập vào Kênh Người Bán trên Shopee, tiếp theo vào mục Tài chính -> Doanh Thu, tải về Báo cáo thu nhập và xem Phí dịch vụ các đơn hàng trong cột Phí giao dịch.

Cách 2: Mở ứng dụng Shopee, thực hiện vào mục Tôi -> Shop của tôi -> Đơn bán -> Thông tin đơn hàng -> Xem doanh thu -> Phí giao dịch của đơn hàng.

phí bán hàng trên Shopee


Nếu Bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Mình một ly cà phê nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Viết một bình luận