Hướng dẫn cách thay nhớt xe máy số xe tay ga

Thay nhớt cho xe máy là yêu cầu bắt buộc thường xuyên để chăm sóc, bảo dưỡng chiếc xe máy của mình. Vậy bạn đã biết cách thay nhớt xe máy số xe tay ga của mình hay chưa? Thư viện hay sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách thay nhớt xe máy đúng cách và đơn giản nhất, các bạn có thể tự làm mà không phải đưa xe ra tiệm, nào cùng tìm hiểu nhé.

Công dụng của dầu nhớt đối với xe máy

 • Bôi trơn động cơ: Dầu nhớt có tác dụng bôi trơn các chi tiết máy như piston, trục cam, xu-páp…Khi động cơ hoạt động thì các chi tiết máy này sẽ tạo ra ma sát với nhau, dầu nhớt sẽ làm giảm các ma sát, giúp động cơ vận hành êm ái với hiệu suất cao và tăng tuổi thọ của động cơ.
 • Làm mát động cơ: Trong quá trình hoạt động, buồng đốt làm nhiệt độ của động cơ tăng lên rất cao. Dầu nhớt có quy trình vận động liên tục giúp làm mát cho động cơ, tránh tình trạng quá nhiệt sẽ làm hư hỏng một số chi tiết máy.
 • Tác dụng làm kín: Dầu nhớt giúp làm kín piston và xi lanh nhằm giảm thất thoát áp suất.
 • Làm sạch động cơ: Dầu nhớt có tác dụng làm sạch muội than được tạo ra trong quá trình đốt động cơ.
 • Chống gỉ chi tiết máy: Dầu nhớt có chứa rất nhiều phụ gia có lợi cho động cơ, tạo ra lớp màng bao bọc các chi tiết máy để các chi tiết máy không tiếp xúc trực tiếp với không khí, tránh được tình trạng gỉ sét.

Tại sao cần thay nhớt định kỳ cho xe máy

Sau khoảng thời gian chiếc xe máy của bạn vận hành dầu nhớt trong xe sẽ bị dính cặn bẩn và các mạt sắt sinh ra do ma sát từ các chi tiết máy trong động cơ, nếu không thay thế dầu nhớt mới thì sẽ làm hại đến động cơ chiếc xe của bạn.

Dầu nhớt sử dụng lâu ngày các phụ gia sẽ bị hao mòn, không còn tác dụng để bôi trơn, làm mát, làm kín, làm sạch, chổng gỉ các chi tiết máy nữa. Vì vậy nên thay nhớt định kỳ để làm tăng hiệu suất động cơ và tăng tuổi thọ chiếc xe của bạn.

Có nên tự thay nhớt xe máy

Lời khuyên của chúng tôi là nếu bạn có thời gian rảnh rỗi thì nên tự thay dầu nhớt cho chiếc xe máy của mình. Sau đây là những lý do bạn nên tự thay nhớt xe máy:

 • Là chiếc xe do mình sở hữu nên bạn sẽ thao tác cẩn thận hơn thợ sửa xe máy. Nhiều thợ thay nhớt thường không xả hết nhớt cũ đã đổ nhớt mới, không vệ sinh nắp châm nhớt, siết ốc quá chặt hoặc quá lỏng…
 • Tiết kiệm tiền công thay nhớt. Thay nhớt là một việc làm khá đơn giản nếu tự thay nhớt bạn có thể tiết kiệm tiền công 20k đến 30k rồi đó.
 • Tiết kiệm được khoản tiền mua nhớt. Thông thường khi bạn ra tiệm để thay nhớt bạn sẽ sử dụng luôn nhớt tại đó để thay. Nhưng bạn không biết rằng nếu mua nhớt trên các trang như Shopee, Tiki, Lazada…, giá nhớt sẽ thấp hơn khoảng 30% so với giá ngoài tiệm sửa xe không (đang nói đến tiền chênh lệch về giá nhớt, chưa tính tiền công thay nhớt).
 • Và một lý do vô hình nữa là bạn sẽ cảm thấy rất vui và yêu chiếc xe của mình hơn sau khi tự mình chăm sóc xe.

Bao lâu nên thay nhớt cho xe máy

Bao lâu thì cần thay nhớt cho xe máy hay thời điểm nào nên thay nhớt cho xe máy là điều nhiều người yêu xe quan tâm. Theo như các chuyên gia về xe máy chia sẻ với chúng tôi thì thời gian thay nhớt cho xe máy tùy vào loại nhớt và quảng đường đi được:

 • Nhớt khoáng: Nên thay từ 1.000 km – 1.500 km
 • Nhớt bán tổng hợp: Nên thay từ 1.500 km – 2.000 km
 • Nhớt tổng hợp: Nên thay từ 2.000 km – 3.000 km
 • 3 đến 4 tháng thay nhớt một lần nếu xe không hoạt động, hoặc chưa tới số km nêu trên

Hướng dẫn cách thay nhớt xe máy số xe tay ga

I. Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

 • 1 cái ca hoặc 1 cái chậu để hứng nhớt cũ
 • 1 cái phễu dùng để châm nhớt mới cho xe máy
 • 2 cái giẻ lau sạch
 • 1 cần siết đầu típ chữ L 12 mm để mở ốc xả dầu nhớt (Nên kiểm tra xe bạn dùng ốc kích thước bao nhiêu, các xe máy thông dụng trên thị trường dùng ốc xả dầu nhớt 12 mm)
 • 1 cây kềm mỏ bằng để mở và đóng nắp châm nhớt
 • 1 hộp nhớt máy phù hợp cho xe của bạn, 1 hộp nhớt hộp số cho xe tay ga

II. Hướng dẫn thay nhớt máy cho các loại xe máy

Bước 1: Xả nhớt cũ

Hướng dẫn cách thay nhớt xe máy số xe tay ga
Vị trí ốc xả nhớt

Xác định ốc xả nhớt máy trên xe của bạn, đặt chậu hứng nhớt bên dưới ốc xả nhớt. Sử dụng típ chữ L 12 mm mở ốc theo chiều ngược kim đồng hồ với lực vừa phải. Khi ốc đã nới lỏng dùng tay tháo hẳn ốc ra ngoài, tránh để rơi ốc vào chậu nhớt.

Hướng dẫn cách thay nhớt xe máy số xe tay ga
Mở ốc theo chiều ngược kim đồng hồ

Dùng kềm mở nắp châm nhớt để nhớt cũ chảy ra nhanh hơn. Nắp châm nhớt làm bằng nhựa nên dễ bị trầy, bạn nên lót thêm giẻ lau khi mở nắp bằng kềm.

Hướng dẫn cách thay nhớt xe máy số xe tay ga
Vị trí nắp châm nhớt

Nghiêng xe máy qua lại để nhớt cũ trong xe chảy ra hết hoàn toàn, như vậy các cặn bẩn trong động cơ sẽ theo nhớt cũ đi ra ngoài.

Sau khi xả hết nhớt cũ bạn sử dụng giẻ lau sạch ốc xả, nắp châm nhớt và bên trong chân răng. Tiếp theo vặn ốc xả nhớt lại, lực siết ốc vừa phải, tránh lực quá mạnh làm tuôn chân răng.

Bước 2: Châm nhớt mới

Bạn sử dụng phễu để châm nhớt mới vào động cơ, sử dụng dung tích nhớt vừa đủ theo khuyến cáo của hãng.

Hướng dẫn cách thay nhớt xe máy số xe tay ga
Quá trình châm nhớt máy

Dùng que thăm nhớt cắm vào lỗ châm nhớt và lấy ra, nếu mức nhớt nằm trong khoảng 2 vạch ngang trên que thăm nhớt thì xe đã đủ nhớt.

Cuối cùng đóng nắp châm nhớt, như vậy quá trình thay nhớt máy cho xe đã hoàn thành. Lưu ý nên đổ nhớt cũ vào vỏ chai nhớt vừa sử dụng để bán lại hoặc cho các tiệm sửa xe vì nó còn có tắc dụng tái chế, tuyệt đối không thải nhớt ra ngoài môi trường.

III. Hướng dẫn thay nhớt hộp số hay còn gọi là nhớt láp cho xe tay ga

Riêng xe máy tay ga còn sử dụng thêm nhớt hộp số hay còn gọi là nhớt láp để bôi trơn hệ thống bánh răng ở cầu sau của xe.

Bước 1: Xả nhớt cũ

Cách xác định đúng vị trí ốc nhớt: Phía cuối lốc nồi sẽ thấy 2 ốc có chêm long đền là 2 ốc nhớt, ốc ở trên là ốc nạp nhớt, ốc bên dưới là ốc xả nhớt.

Hướng dẫn cách thay nhớt xe máy số xe tay ga
Vị trí ốc xả và ốc nạp nhớt láp

Đặt chậu hứng nhớt bên dưới ốc xả nhớt. Sử dụng típ chữ L 12 mm mở ốc xả theo chiều ngược kim đồng hồ với lực vừa phải. Mở ốc nạp nhớt để quá trình xả nhớt nhanh hơn. Khi nhớt chảy gần hết, bạn cần nghiêng xe để giúp xả hết nhớt cũ ra ngoài.

Sau khi xả hết nhớt cũ, tiến hành vệ sinh 2 ốc nhớt. Vặn ốc xả nhớt lại vị trí ban đầu.

Bước 2: Châm nhớt mới

Tiến hành châm nhớt hộp số vào vị trí ốc nạp nhớt. Sau khi đổ xong nhớt vào khoang chứa bạn tiến hành văn ốc nạp nhớt lại vị trí ban đầu.

Hướng dẫn cách thay nhớt xe máy số xe tay ga
Quá trình châm nhớt láp

Như vậy quá trình thay nhớt hộp số đã hoàn thành.


Nếu Bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Mình một ly cà phê nhé!

5/5 - (6 bình chọn)

Viết một bình luận