pfSense là gì? Có nên sử dụng pfSense hay không?

Chủ đề bài viết này đó là tìm hiểu về pfSense là gì? Có nên sử dụng pfSense hay không?

Khi lựa chọn một hệ thống firewall (tường lửa) cho hệ thống mạng, sẽ có rất nhiều tùy chọn như Firewall cứng, Firewall mềm, lựa chọn gói trả phí license hay mã nguồn mở miễn phí…, rất khó để đưa ra quyết định. Và pfSense cũng sẽ là một lựa chọn đáng giá để bạn cân nhắc.

pfSense là gì?

pfSense là gì? pfSense là một phiên bản phần mềm, mã nguồn mở chạy trên nền FreeBSD (FreeBSD là một hệ điều hành kiểu Unix được phát triển từ Unix theo nhánh phát triển của BSD dựa trên 386BSD và 4.4BSD), được cung cấp với mục đích sử dụng làm tường lửa (firewall) và bộ định tuyến (routing). pfSense được quản lý hoàn toàn qua giao diện web.

Ngoài chức năng là một nền tảng tường lửa (firewall), định tuyến (routing) mạnh mẽ, pfSense còn cung cấp rất nhiều tính năng hỗ trợ quản trị cũng như cho phép cài đặt các gói ứng dụng mở rộng, nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn, bảo mật.

Dự án pfSense được quản lý và phát triển bởi công ty Rubicon Communications, LLC (Netgate)

Firewall là gì? Firewall là một hệ thống an ninh mạng, theo dõi và kiểm soát dữ liệu đi và đến cũng như lưu lượng mạng. Tường lửa là tuyến phòng thủ đầu tiên để chống lại phần mềm độc hại và những cuộc tấn công nhằm vào hệ thống mạng.

Có nên sử dụng pfSense hay không

Có nên sử dụng pfSense hay không?

Bạn nên cân nhắc sử dụng pfSense để xây dụng firewall cho hệ thống mạng công ty bởi những lý do sau.

1. Miễn phí

pfSense là phần mềm mã nguồn mở, được cung cấp hoàn toàn miễn phí cho phiên bản đầy đủ. Bạn có thể toàn quyền sử dụng mà không lo về vi phạm bản quyền.

2. Tích hợp dễ dàng với phần cứng

pfSense có thể được cài đặt trên bất kỳ phần cứng nào, một chiếc máy tính có 2 card mạng hay là thiết bị server đều có thể trở thành một firewall chuyên nghiệp.

3. Bảo mật mạnh mẽ

Firewall pfSense bao gồm rất nhiều tính năng nâng cao, đảm bảo luôn tuân thủ các quy tắc mặc định hoặc tùy chỉnh từ quản trị viên. pfSense có thể nhận biết các luồng truy cập bắt nguồn từ mạng nội bộ hay đến từ internet để cho phép quản trị viên xây dựng chính sách riêng cho từng loại.

pfSense có thể phát hiện và ngăn chặn xâm nhập (IPS / IDS) để chặn tin tặc cố gắng truy cập vào mạng của bạn, cũng như chặn danh sách hàng loạt, nơi bạn khai báo cơ sở dữ liệu của các trang web nhiễm mã độc, IP độc hại. địa chỉ và các trang web của hacker…

4. Dễ dàng quản trị

Những điều làm nên sự khác biệt của pfsense là giao diện của nó rất đơn giản và dễ dàng quản trị bằng trình duyệt trên giao diện web.

5. Được hỗ trợ tốt

Phần mềm pfSense thường xuyên ra bản cập nhật tính năng và bảo mật mới, bạn không phải lo lắng rằng phần mềm của bạn sẽ bị lỗi thời.

pfSense cung cấp trang web tài liệu có thể dễ dàng tìm kiếm và được cập nhật thông tin mới thường xuyên. Quản trị viên có thể tìm kiếm thông tin một cách dễ dàng.

6. Cộng đồng sử dụng đông đảo

Diễn đàn hỗ trợ phần mềm pfSense rất lớn mạnh, đầy đủ thông tin và phản hồi nhanh. Bạn có thể nhận được câu trả lời cho gần như bất kỳ câu hỏi nào tại đây, cũng như trợ giúp khắc phục sự cố hoặc phát triển các tính năng.

Như vậy qua bài viết này của thuvienhay.com, bạn đã biết được pfSense là gì? Có nên sử dụng pfSense hay không? rồi nhé.


Nếu Bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Mình một ly cà phê nhé!

5/5 - (6 bình chọn)

Viết một bình luận