Windows 11 có gì mới?

Windows 11 cuối cùng cũng chính thức được Microsoft giới thiệu, với giao diện mới và nhiều tính năng vượt trội hơn so với phiên bản tiền nhiệm Windows 10.

Windows 11 sử dụng ngôn ngữ thiết kế Fluent Design và bản hệ điều hành mới này cũng đang được cho tải về dùng thử, cài đặt được trên các máy tính Laptop, PC đáp ứng cấu hình tối thiểu mà Microsoft yêu cầu.

Windows 11 có gì mới?

Trong khi chờ đợi phiên bản chính thức của Windows 11 được cho phép người dùng nâng cấp, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem những thông tin đã được công bố về ngày phát hành, các tính năng mới của Windows 11.

Video giới thiệu Windows 11

Chúng ta cùng tìm hiểu về Windows 11 có gì mới?

Khi nào phát hành Windows 11?

Microsoft cho biết sẽ ra mắt những chiếc máy tính mới chạy Windows 11 vào khoảng cuối tháng 11 đến Giáng sinh năm nay, như vậy người dùng đang sử dụng Windows 10 muốn cập nhật lên Windows 11 khả năng lớn phải chờ tới năm 2022.

Chi phí nâng cấp lên Windows 11

Người dùng đang sử dụng Windows 10 được nâng cấp lên Windows 11 hoàn toàn miễn phí. Việc nâng cấp lên Windows 11 cũng sẽ không bắt buộc, nghĩa là người dùng Windows 10 vẫn có thể sử dụng Windows 10 cho đến khi nó bị ngừng hỗ trợ vào năm 2025.

Những ai đang dùng Windows 7, Windows 8 và 8.1 cũng được phép nâng cấp lên Windows 11 miễn phí nhưng phải nâng cấp tuần tự (từ 7 lên 8.1 sau đó lên 10, 11).

Cấu hình tối thiểu máy tính để chạy được Windows 11

Đây là cấu hình tối thiểu của phần cứng máy tính để có thể cài đặt được hệ điều hành Windows 11

CPUCPU 2 lõi trở lên, xung nhịp tối thiểu 1GHz.
RAMYêu cầu RAM 4GB trở lên.
Màn hìnhMàn hình hỗ trợ tối thiểu 9 inch, độ phân giải 720p(HD) trở lên.
Dung lượng ổ cứngDung lượng lưu trữ 64 GB trở lên
Hỗ trợ TPMTPM (chip bảo mật Trusted Platform Module) hệ thống yêu cầu chip bảo mật thiết bị từ phiên bản 2.0 trở lên
Card đồ họaCard đồ họa tương thích với DirectX 12 trở lên và cập nhật driver WDDM 2.0 trở lên.
Firmware hệ thốngYêu cầu hệ thống Windows 64bit, có tính năng Secure Boot và UEFI.

Cấu hình đề nghị để cài đặt Windows 11

Đây là cấu hình khuyến nghị để người dùng có thể trải nghiệm Windows 11 tối nhất trên máy tính của mình.

CPUTrang bị CPU có xung nhịp từ 2.0GHz trở lên.
RAMDung lượng RAM từ 8GB trở lên.
Màn hìnhMàn hình 13 inch, độ phân giải 720p(HD) trở lên.
Dung lượng ổ cứngDung lượng bộ nhớ còn trống tối thiểu 100G trở lên
Hỗ trợ TPMTPM (chip bảo mật Trusted Platform Module) hệ thống yêu cầu chip bảo mật thiết bị từ phiên bản 2.0 trở lên
Card đồ họaCard đồ họa tương thích với DirectX 12 trở lên và cập nhật driver WDDM 2.0 trở lên.
Firmware hệ thốngSử dụng hệ thống Windows 64bit và có UEFI.

Làm sao kiểm tra cấu hình máy tính đang sử dụng?

Bạn có thể kiểm tra cấu hình của máy có phù hợp để cài đặt Windows 11 không bằng cách sử dụng phần mềm Windows PC Health Check mà Microsoft đưa ra, phần mềm này có thể giúp bạn kiểm tra nhanh liệu máy tính của bạn có thể cài đặt hệ điều hành mới này hay không.

Sơ lược qua những tính năng mới trên Windows 11

Thiết kế và giao diện
Windows 11 có gì mới

Windows 11 có thiết kế giao diện hoàn toàn mới theo phong cách MacOS. Với thiết kế nền sáng, gọn gàng, bo tròn ở góc và màu xám mờ. Thanh Start Menu đã được chuyển ra giữa màn hình cùng với thanh Taskbar, tất nhiên người dùng có thể tùy biến lại vị trí ưu thích.

Tích hợp ứng dụng Android
Windows 11 có gì mới

Microsoft đã cho phép các ứng dụng Android được cài đặt lên Windows 11 mà không cần phải giả lập. Mục ứng dụng Android trong Windows 11 sẽ được cung cấp bởi Amazon.

Hỗ trợ màn hình ảo hóa tốt hơn

Windows 11 sẽ để người dùng thiết lập màn hình ảo hóa tương tự như máy MacBook với khả năng chuyển đổi qua lại giữa các màn hình desktop cho công việc, riêng tư, học tập hoặc giải trí.

Dễ dàng chuyển màn hình, cửa sổ ứng dụng

Windows 11 sẽ bổ sung tính năng mới Snap Groups và Snap Layouts, hỗ trợ người dùng thu nhỏ hoặc phóng to cùng lúc để thuận tiện cho việc chuyển qua lại giữa các cửa sổ. Tính năng này còn cho phép cắm rút màn hình một cách dễ dàng mà không mất đi cửa sổ vừa mở.

Microsoft Team
Windows 11 có gì mới

Windows 11 sẽ tích hợp nền tảng hội thoại video Teams vào hệ điều hành, giúp truy cập dễ dàng hơn để sử dụng hằng ngày. Bạn có thể kết nối với những người khác qua Teams trên Windows, Android, Mac hoặc iOS.Giờ đây, Teams sẽ xuất hiện trên thanh tác vụ của Windows 11.

Widgets
Windows 11 có gì mới

Windows 11 được thêm Widget vào giao diện, các widget này là một nguồn cấp dữ liệu. Người dùng có thể truy cập trực tiếp widgets từ Taskbar và tùy chỉnh theo sở thích cá nhân.

Hỗ trợ giọng nói, bút và cảm biến

Microsoft đã cho sắp xếp lại các biểu tượng (icon) cho hợp lý và tăng mức độ cảm biến để cải thiện trải nghiệm cảm ứng. Windows 11 cũng thêm tính năng rung khi dùng bút và ra lệnh bằng giọng nói. 

Chơi game Xbox 
Windows 11 có gì mới

Với DirectX 12 Ultimate, Direct Storage, và Auto HDR, Microsoft cam kết đem lại sự hỗ trợ tối đa cho game thủ trên Windows 11. Các game thủ sẽ có được trải nghiệm game vừa mượt mà, đẹp và sinh động, vừa giảm thiểu thời gian chờ. Đồng thời, hệ điều hành mới cũng hứa hẹn sử dụng ít tài nguyên máy tính hơn cho quá trình chơi game.

5/5 - (4 bình chọn)

Nếu Bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Mình một ly cà phê nhé!

Viết một bình luận