Sách Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống

Trong phần cuối bài Tựa của dịch giả Nguyễn Hiến Lê có đoạn:
Nếu đời người quả là bể thảm thì cuốn sách này chính là là ngọn gió thần đưa thuyền ta tới cõi Nát bàn, một cõi Nát bàn ở ngay trần thế.

Chúng tôi trân trọng tặng nó cho hết thảy những bạn đương bị con sâu ưu tư làm cho khổ sở trằn trọc canh khuya, tan nát cõi lòng. Ngay từ những chương đầu, bạn sẽ thấy tư tưởng sâu thẳm của bạn tiêu tan như sương mù gặp nắng xuân và bạn sẽ mỉm cười nhận rằng đời quả đáng sống. Kìa, đô đốc Byrd đã nói: “Chúng ta không cô độc trên thế giới này đâu, có cả vật vô tri như mặt trăng, mặt trời, cũng cứ đều đều, đúng ngày, đúng giờ lại chiếu
sáng chúng ta, lại cho ta cảnh rực rỡ của bình minh hoặc cảnh êm đềm của đêm lặng
“.

Sách Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống

Bài Tựa này, cụ Nguyễn Hiến Lê viết từ năm 1951, lúc cụ dạy học ở Long Xuyên. Nửa thế kỷ sau, trong bản in năm 2001 của NXB Văn hóa (tạm gọi là bản 2001), và đoạn trích ở trên được in ở bìa sau.

Nhắc lại việc “dịch Dale Carnegie và viết sách học làm người”, cụ Nguyễn Hiến Lê viết trong Hồi kí như sau:

“Để học tiếng Anh, tôi tập địch sách tiếng Anh ra tiếng Việt cũng như trước kia để học bạch thoại, tôi dịch Hồ Thích.

Thật may mắn, ông P. Hiếu giới thiệu cho tôi hai cuốn How to win friends and influence people và How to stop worrying đều của Dale Carnegie và kiếm cho tôi được cả nguyên bản tiếng Mĩ với bản dịch ra tiếng Pháp.

Hai cuốn đó cực kì hấp dẫn, tôi say mê đọc, biết được một lối viết mới, một lối dạy học mới, toàn bằng thuật kể truyện. Mỗi chương dài 10 tới 20 trang chỉ đưa ra một chân lí hay một lời khuyên; và để người đọc tin chân lí, lời khuyên đó, Carnegie kể cả chục câu chuyện có thực, do ông nghe thấy,
hoặc đọc được trong sách báo, nhiều khi là kinh nghiệm của bản thân của ông nữa, kể bằng một giọng rất có duyên, cho nên đọc thích hơn tiểu thuyết, mà lại dễ nhớ.

Tiếng Anh của tôi hồi đó còn non lắm – thực sự thì chỉ kể như mới học được sáu tháng – nên nhiều chỗ tôi phải dựa vào bản dịch tiến Pháp. Và dịch cuốn How to win friends xong, tôi đưa ông Hiếu coi lại, sửa chữa. Do đó mà chúng tôi kí tên chung với nhau. Tôi đặt nhan đề là Đắc nhân tâm.

Chủ trương của tôi là dịch sách “Học làm người” như hai cuốn đó thì chỉ nên dịch thoát, có thể cắt bớt, tóm tắt, sửa đổi một chút cho thích hợp với người mình miễn là không phản ý tác giả; nhờ vậy mà bản dịch của chúng tôi rất lưu loát, không có “dấu vết dịch”, độc giả rất thích.

(…) Qui tắc đắc nhân tâm gồm trong câu “kỉ sở bất dục vật thi ư nhân”, mà tất cả triết gia thời thượng cổ từ Thích Ca, Khổng Tử, Ki Tô… đều đã dạy nhân loai, nhưng trình bày như Dale Carnegie thì hơi có tính cách vị lợi, và tôi nghĩ trong đời cũng có một đôi khi chúng ta cần phải tỏ thái độ một cách cương quyết chứ không thể lúc nào cũng giữ nụ cười trên môi được. Cho nên tôi thích cuốn How to stop worring mà chúng tôi dịch là Quẳng gánh lo đi hơn.
Đúng như Đoàn Như Khuê nói:
…Thuyền ai ngược gió ai xuôi gió,
Coi lại cùng trong bể thảm thôi.
Dù sang hèn, giàu nghèo, ai cũng có ưu tư, phiền muộn; chỉ hạng đạt quan, triết nhân, quân tử mới “thản đãng đãng” (thản nhiên, vui vẻ) được, như Khổng Tử nói (Luận ngữ – Thuật nhi – 36). Nhưng làm sao có thể thản nhiên, vui vẻ thì Khổng Tử không chỉ cho ta biết. Carnegie bỏ ra bảy năm nghiên cứu hết các triết gia cổ kim, đông tây, đọc hàng trăm tiểu sử, phỏng vấn hàng trăm đồng bào của ông để viết cuốn Quẳng gánh lo đi.

Tôi bắt đầu đau bao tử từ khi phi cơ Pháp bắn liên thanh xuống miền Tân Thạnh (1946), năm sau qua Long Xuyên, để quên tình cảnh nước và nhà tôi phải trốn vào trong sách vở, nhưng viết và đọc suốt ngày thì bệnh bao tử lại nặng thêm, mà bác sĩ không biết, cứ cho là gan yếu, uống thuốc Tây, thuốc Bắc, thuốc Nam đều không hết.

Rồi khi đọc cuốn Quẳng gánh lo đi, tôi thấy hết ưu tư, nhẹ hẳn người. Suốt thời gian dịch và trong năm sáu tháng sau nữa, tôi có cảm giác “đãng đãng” đó. Vì vậy mà tôi rất mang ơn tác giả, viết một bài Tựa tôi lấy làm đắc ý để giới thiệu với độc giả, và cuối bài, đề:
“Long Xuyên, một ngày đẹp trong 365 ngày đẹp năm 1951”
Nhiều độc giả đồng ý với tôi là cuốn đó hay hơn Đắc nhân tâm, và ngay từ chương đầu đã trút được một phần nỗi lo rồi, cho nên chép nhan đề chương đó “Đắc nhất nhật quá nhất nhật” để trước mặt, trên bàn viết.

Mới đây, một độc giả, bác sĩ, bảo từ hồi đi học, đọc xong chương đó, thì đổi chữ kí, không kí tên thật nữa mà kí là “Today” (Hôm nay). Tôi còn giữ một bản của chữ kí đó của ông ta”.
“Mới đây”, theo như lời cụ Nguyễn Hiến Lê thuật lại ở trên, cách nay khoảng ba mươi năm rồi. Và “mới đây”, cách nay khoảng hai tháng, tôi thấy trên một tờ nhật báo nọ, vị bác sĩ phụ trách chuyên mục tư vấn sức khỏe khuyên độc giả “bệnh nhân” rằng, ngoài thuốc men và nghỉ ngơi tịnh dưỡng, nên đọc tìm cuốn Quẳng gánh lo đi và vui sống. Lời khuyên của vị bác sĩ này, cho ta thấy rằng, những qui tắc để diệt lo do Dale Carnegie nêu ra từ năm 1948, dù cách nay 60 năm rồi, vẫn còn hữu ích.
Tôi mua được cuốn Quẳng gánh lo đi và vui sống (và hai cuốn khác nữa) hồi đầu tháng tám từ một người bán hàng dạo, giá bìa ghi 34.000 đồng, nhưng chỉ phải trả 24.000 đồng nhờ được bớt 30%. Tôi dùng cuốn này để bổ sung phần thiếu sót trong ebook cùng tên do bác Vvn thực hiện (tạm gọi là bản Vvn) trước đây. Như các bạn đã biết, ebook đó được thực hiện từ bản nguồn thiếu bài Tựa, chương XIX và XX; ngoài ra, các chương còn lại, chương nào cũng bị cắt bớt một vài đoạn. Trong lúc bổ sung, tôi cũng sửa lại các từ trong bản Vvn như sanh, đường sí, diễn giả, (cây) đờn… thành sinh, tiểu đường, diễn viên, (cây) đàn…
Trước đây tôi đã gõ bài Tựa (và đã đăng trên TVE), lần này tôi chỉ tốn công gõ khoảng 40 trang thôi – khoảng 12% cuốn sách; số còn lại chép từ bản Vvn. Tôi cũng dùng bản này để chú thích vài chỗ trong bản 2001. Nếu không có ebook của bác Vvn đó chắc tôi không đủ kiên nhẫn để gõ cả cuốn.
Xin chân thành cám ơn bác Vvn và xin gởi phiên bản mới đến các bạn khoái… vô sự tiểu thần tiên.
Goldfish
QUẲNG GÁNH LO ĐI & VUI SỐNG

Quân tử thản đãng đãng
Tiểu nhân thường thích thích.

Khổng Tử.

Tóm tắt nội dung sách “Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống”:

Phần 1: Các nguyên tắc cơ bản để loại bỏ sự lo lắng 

Nguyên tắc 1: Hãy sống với ngày hôm nay, đừng bận tâm đến quá khứ và lo lắng về tương lai

Nguyên tắc 2: Đối mặt với sự lo lắng bằng cách

 1. Tự hỏi bản thân: “Điều tệ nhất có thể xảy ra là gì?”
 2. Chuẩn bị tinh thần để chấp nhận điều tồi tệ nhất.
 3. Nỗ lực cải thiện tình trạng xấu nhất.

Nguyên tắc 3: Nhắc nhở bản thân về cái giá phải trả bằng sức khoẻ của chính mình khi chúng ta quá lo lắng.

Phần 2: Phương pháp phân tích và giải quyết sự lo lắng

Nguyên tắc 1: Tìm hiểu vấn đề gây lo lắng, thu thập tất cả các dữ liệu có liên quan.

Nguyên tắc 2: Cân nhắc tất cả các thông tin, rồi đưa ra quyết định.

Nguyên tắc 3: Một khi đã đưa ra quyết định, hãy thực hiện ngay và kiên định làm theo quyết định đó.

Nguyên tắc 4: Nêu ra và trả lời bốn câu hỏi sau:

 1. Vấn đề là gì?
 2. Đâu là nguyên nhân gây ra vấn đề
 3. Tất cả những giải pháp có thể đưa ra để giải quyết vấn đề là gì?
 4. Giải pháp tốt nhất là gì?

Phần 3: Phá bỏ thói quen lo lắng trước khi sự lo lắng tàn phá chúng ta

Nguyên tắc 1: Loại bỏ tất cả lo lắng ra khỏi đầu bạn bằng cách giữ cho mình luôn bận rộn

Nguyên tắc 2: Đừng quan tâm quá nhiều đến những chuyện vặt vãnh. “Cuộc đời quá ngắn ngủi để có thời gian xét nét những điều vụn vặt”

Nguyên tắc 3: Sử dụng luật bình quân để loại bỏ những nỗi lo lắng. Tự hỏi bản thân: “Xác suất xảy ra việc này là bao nhiêu?”

Nguyên tắc 4: Hợp tác với những điều không thể tránh khỏi. Nếu lâm vào tình thế nằm ngoài khả năng thay đổi hay cải thiện của bạn, hãy tự nhắc bản thân rằng “Chuyện cũng đã vậy rồi, không thể khác được”

Nguyên tắc 5: Đặt một lệnh “dừng” đối với nỗi lo lắng của chúng ta. Đừng dành cho nó sự quan tâm quá mức.

Nguyên tắc 6: Hãy sống với hiện tại và để cho quá khứ tự chôn vùi những sai lầm của nó.

Phần 4: 7 cách luyện tinh thần để sống thanh thản và hạnh phúc

Nguyên tắc 1:Suy nghĩ và hành động một cách vui tươi: Suy nghĩ của chúng ta tạo nên cuộc đời của chúng ta, suy nghĩ tích cực thì chúng ta sẽ hạnh phúc.

Nguyên tắc 2: Đừng bao giờ cố trả đũa kẻ thù của mình: Sự oán ghét của ta chẳng làm tổn thương kẻ thù mà chỉ khién cho cuộc sống của ta trở thành những chuỗi ngày khốn khổ, chúng ta sẽ làm tổn thương bản thân còn nhiều hơn là tổn thương họ.

Nguyên tắc 3: Luôn chuẩn bị tinh thần để đối diện với sự vô ơn: Hãy chấp nhận đó là một điều bình thường. Cách duy nhất để có thể tìm thấy hạnh phúc là đừng mong đợi được biết ơn mà hãy cứ cho đi và vui hưởng niềm hạnh phúc từ việc làm ấy. Muốn con cái có thái độ biết ơn thì ta phải dạy bảo chúng bằng chính hành động và thái độ của mình.

Nguyên tắc 4: Hãy nghĩ đến những điều may mắn mà bạn có được – chứ không phải những rắc rối.

Nguyên tắc 5: Hãy là chính mình! Đừng bắt chước người khác. Hãy khám phá bản thân và tự tin là chính mình

Nguyên tắc 6: Chấp nhận và biến khó khăn thành cơ hội: Nếu đời cho ta một quả chanh, hay pha thành ly nước chanh. Đức tính kỳ diệu của con người là “khả năng biến mất thành được”. Điều thực sự quan trọng là phải biết thu lợi từ chính những cái đã mất.

Nguyên tắc 7: Hãy quên đi bản thân và mang niềm vui, hạnh phúc đến cho người khác.

Phần 5: Gạt bỏ nỗi lo bị chỉ trích

Nguyên tắc 1: Một lời chỉ trích bất công thường là những lời ca ngợi bị biến hình vì ghen tị vì không ai thèm soi mói vì một kẻ tầm thường.

Nguyên tắc 2: Hãy làm tốt những gì có thể rồi bật chiếc dù của bạn lên để cơn mưa nhận xét không làm ướt gáy bạn.

Nguyên tắc 3: Ghi nhận và phân tích những điểm yếu của bản thân.

Phần 6: 6 cách tránh mệt mỏi và lo lắng, đồng thời nâng cao tinh thần và sức lực

Nguyên tắc 1: Nghỉ ngơi trước khi bị mệt

Nguyên tắc 2: Học cách thư giãn khi đang làm việc

Nguyên tắc 3: Học cách thư giãn khi ở nhà

Nguyên tắc 4: Áp dụng bốn thói quen trong lúc làm việc:

 • Dọn sạch tất cả giấy tờ trên bàn, trừ những thứ liên quan đến vấn đề đang giải quyết
 • Xử lý mọi việc theo thứ tự quan trọng
 • Khi gặp vấn đề nảy sinh, hãy giải quyết luôn nếu thấy có đầy đủ các yếu tố cần thiết để đưa ra quyết định
 • Học cách tổ chức, uỷ quyền và giám sát công việc

Nguyên tắc 5: Nhiệt tình với công việc

Nguyên tắc 6: Không nên lo lắng về sự mất ngủ. Chính sự lo lắng về chứng mất ngủ mới huỷ hoại sức khoẻ của bạn chứ không phải chứng mất ngủ.

Mua sách “Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống” để bảo vệ quyền tác giả tại đây

Sách giấy mang lại trải nghiệm đọc sách tốt hơn.

Đọc sách online “Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống” tại đây

5/5 - (27 bình chọn)

Viết một bình luận