Sách Nhà Đầu Tư Thông Minh

Nhà Đầu Tư Thông Minh là “Cuốn sách hay nhất về đầu tư từng được viết cho đến nay”, đó là lời nhận xét của Warren Buffett về cuốn sách này.

Những gì hy vọng cuốn sách này sẽ đạt được

Mục đích của cuốn sách này, dưới dạng thích hợp cho những người bình thường, là hướng dẫn việc tiếp nhận và thực hiện một phương châm đầu tư. Sách sẽ không nói nhiều về kỹ thuật phân tích chứng khoán, mà trọng tâm phần lớn được đặt vào các nguyên tắc đầu tư và thái độ của nhà đầu tư. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cung cấp một số so sánh súc tích về những chứng khoán nhất định – chủ yếu là theo các cặp xuất hiện cạnh nhau trong danh sách niêm yết của sở Giao dịch Chứng khoán New York – để nhấn mạnh một cách cụ thể những yếu tố quan trọng liên quan tới các lựa chọn cụ thể trong cổ phiếu thường (cổ phiếu phổ thông).

Sách Nhà Đầu Tư Thông Minh

Nhưng phần lớn thời gian chúng tôi sẽ dành để nói về các mô thức lịch sử của các thị trường tài chính, trong một số trường hợp sẽ là vài chục năm về trước. Để đầu tư một cách thông minh vào chứng khoán, ta cần chuẩn bị trước một lượng kiến thức kha khá về cách các trái phiếu và cổ phiếu đã thực sự biểu hiện thế nào trong các điều kiện thay đổi – mà ít nhất vài điều kiện trong đó ta sẽ một lần trải qua. Không có câu nói nào đúng hơn và áp dụng chuẩn hơn đối với Phố Wall như câu cảnh báo của Santayana: “Những ai không nhớ tới quá khứ chắc chắn sẽ lặp lại nó.”

Cuốn sách của chúng tôi hướng tới các nhà đầu tư, khác với nhà đầu cơ, và nhiệm vụ đầu tiên của chúng tôi là làm rõ và nhấn mạnh sự khác biệt gần như bị lãng quên này. Chúng tôi có thể nói ngay từ đầu, đây không phải là cuốn sách dạy “cách kiếm tiền tỷ”. Không có con đường chắc chắn hoặc dễ dàng nào để làm giàu ở Phố Wall hay bất kỳ nơi nào khác. Có thể chỉ ra những gì chúng tôi vừa nói bằng một chút lịch sử tài chính – đặc biệt là vì có hơn một bài học có thể rút ra từ đó. Trong năm đỉnh điểm 1929, John J. Raskob, một nhân vật quan trọng trong cả nước cũng như ở Phố Wall, đã tán dương những điều lành của chủ nghĩa tư bản trong Tạp chí gia đình của phụ nữ (Ladies’ Home Journal), dưới tiêu đề “Ai cũng có thể giàu”. Giả thiết của ông là chỉ với lượng tiết kiệm 15 đô la đầu tư vào những cổ phiếu phổ thông tốt – với cổ tức được tái đầu tư – sẽ tạo ra lượng tài sản trị giá 80.000 đô la trong 20 năm, so với tổng lượng đầu tư chỉ có 3.600 đô la. Nếu ông trùm của General Motors đã nói đúng thì đó đúng là con đường dễ dàng dẫn tới sự giàu có. ông đã đúng tới mức độ nào? Tính toán sơ bộ của chúng tôi – dựa trên sự đầu tư giả định vào 30 cổ phiếu hình thành nên chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (DJIA) – đã chỉ ra rằng nếu làm theo lời chỉ dẫn của Raskob trong giai đoạn 1929-1948, thì cổ phần của nhà đầu tư vào đầu năm 1949 sẽ có giá trị khoảng 8.500 đô la. Đây là sự khác biệt lớn so với lời hứa hẹn 80.000 đô la của con người vĩ đại này, và nó chỉ ra rằng ta khó có thể tin tưởng vào những lời dự báo và hứa hẹn lạc quan được. Nhưng, như một nhận xét ngoài lề, chúng ta có thể nhận thấy rằng mức sinh lợi được hiện thực hóa bằng kế hoạch 20 năm đó còn tốt hơn 8% lãi suất cộng dồn hàng năm – và điều này có được bất chấp việc nhà đầu tư bắt đầu mua bán với DJIA ở mức 300 và kết thúc ở mức định giá dựa trên mức
đóng cửa năm 1948 là 177. Thành tích này có thể được coi là luận cứ thuyết phục cho nguyên tắc mua bán hàng tháng các cổ phiếu thường, mạnh, dù trải qua thuận lợi hay bất lợi – một phương pháp được gọi là “bình quân chi phí đô la”.

Vì cuốn sách của chúng tôi không phải để dành cho các nhà đầu cơ, nó không phải để dành cho những người kinh doanh kiểu buôn đi bán lại trên thị trường. Hầu hết những người này đều làm theo biểu đồ, hay những cách thức máy móc khác để xác định thời điểm đúng để mua hay bán. Một quy tắc áp dụng cho hầu hết các cách thức được gọi là “tiếp cận kỹ thuật” này là ta nên mua vì cổ phiếu hay thị trường đã bắt đầu đi lên, và ta nên bán vì nó đã bắt đầu đi xuống. Đây là điều ngược lại hoàn toàn với cách suy nghĩ kinh doanh vững chắc ở tất cả những nơi khác, và rất khó có khả năng nó sẽ tạo ra thành công lâu dài trên Phố Wall. Với kinh nghiệm và sự quan sát thị trường chứng khoán của riêng mình trong hơn 50 năm, chúng tôi chưa từng được biết đến một người nào mà lại có thể liên tục và lâu dài kiếm ra tiền bằng cách “đi theo thị trường”. Chúng tôi không ngần ngại nói lại rằng cách thức tiếp cận này là sai lầm, trong khi nó lại thông dụng. Chúng tôi sẽ mô tả điều mình vừa nói – nhưng, tất nhiên điều này không thể lấy làm chứng cứ – bằng một thảo luận sơ qua về lý thuyết Dow nổi tiếng cho việc kinh doanh trong thị trường cổ phiếu.

Từ lần đầu xuất bản vào năm 1949, những lần tái bản của Nhà đầu tư thông minh đã được phát hành theo những khoảng thời gian 5 năm một. Trong khi cập nhật bản hiện tại, chúng tôi đã phải xử lý một lượng đáng kể các diễn biến mới từ khi bản 1965 được viết. Chúng bao gồm:

  1. Sự tăng mạnh chưa từng có trong mức lãi suất của các trái phiếu cấp cao.
  2. Sự giảm khoảng 35% giá của các cổ phiếu thường hàng đầu, kết thúc vào tháng 5 năm 1970. Đây là số phần trăm giảm lớn nhất trong khoảng 30 năm (vô số các cổ phiếu khác với chất lượng thấp hơn có mức giảm lớn hơn nhiều).
  3. Mức lạm phát kéo dài đối với giá bán buôn và giá bán lẻ, vẫn còn đà tăng thậm chí cả khi đối mặt với sự giảm sút của việc kinh doanh chung vào năm 1970.
  4. Sự phát triển nhanh chóng của các công ty kiểu “tập đoàn đa lĩnh vực” (“conglomerate”), các hoạt động nhượng quyền thương mại, và nhiều sáng chê’ khá mới mẻ khác trong kinh doanh và tài chính (trong đó có cả một số công cụ mánh khóe như “cổ phiếu thư” (“letter stock”), chứng chỉ quyền mua cổ phiếu (stock-option warrant), những cái tên gây hiểu nhầm, việc sử dụng các ngân hàng nước ngoài, vân vân).
  5. Sự phá sản của công ty đường sắt lớn nhất nước Mỹ, những món nợ ngắn hạn và dài hạn quá nhiều của những công ty trước đó vốn được cố thủ một cách kiên cố, và thậm chí là cả vấn đề đáng lo ngại về khả năng trả nợ, thanh toán giữa các công ty ở Phố Wall.
  6. Sự xuất hiện mốt “thành tích” trong việc quản lý các quỹ đầu tư, kể cả một số quỹ ủy thác do ngân hàng điều hành, gây ra những hệ quả đáng lo ngại.

Những hiện tượng này sẽ được chúng tôi xem xét cẩn thận, và một số hiện tượng sẽ đòi hỏi có sự thay đổi kết luận và nhấn mạnh so với lần xuất bản trước của chúng tôi. Các nguyên tắc cơ bản của đầu tư thông minh phải không thay đổi từ thập kỷ này sang thập kỷ khác, nhưng việc áp dụng những nguyên tắc này phải thích ứng với các thay đổi lớn trong cơ chế và môi trường tài chính…

Mục lục cuốn sách

Phần mở đầu: Những gì cuốn sách này hy vọng sẽ đạt được

Bình luận về phần mở đầu

Chương 1: Đầu tư hay đầu cơ: các kết quả mà nhà đầu tư thông minh trông đợi

Bình luận về chương 1

Chương 2: Nhà đầu tư và lạm phát

Bình luận về chương 2

Chương 3: Một thế kỷ trong lịch sử thị trường chứng khoán: các mức giá cổ phiếu vào đầu năm 1972

Bình luận về chương 3

Chương 4: Phương châm phân bổ danh mục đầu tư chung: nhà đầu tư phòng vệ

Bình luận về chương 4

Chương 5: Nhà đầu tư phòng vệ và cổ phiếu thường

Bình luận về chương 5

Chương 6: Phương châm phân bổ danh mục đầu tư cho nhà đầu tư mạnh bạo: cách tiếp cận tiêu cực

Bình luận về chương 6

Chương 7: Phương châm phân bổ đầu tư cho nhà đầu tư mạnh bạo: mặt tích cực

Bình luận về chương 7

Chương 8: Nhà đầu tư và các dao động thị trường

Bình luận về chương 8

Chương 9: Đầu tư vào các quỹ đầu tư

Bình luận về chương 9

Chương 10: Nhà đầu tư và các cố vấn của anh ta

Bình luận về chương 10

Chương 11: Phân tích chứng khoán đối với nhà đầu tư không chuyên: cách tiếp cận chung

Bình luận về chương 11

Chương 12: Những điều cần được suy xét về lợi tức trên một cổ phiếu

Bình luận về chương 12

Chương 13: So sánh bốn công ty niêm yết

Bình luận về chương 13

Chương 14: Lựa chọn chứng khoán đối với nhà đầu tư phòng thủ

Bình luận về chương 14

Chương 15: Lựa chọn chứng khoán đối với nhà đầu tư mạnh bạo

Bình luận về chương 15

Chương 16: Các phát hành chứng khoán chuyển đổi và chứng chỉ quyền mua cổ phiếu

Bình luận về chương 16

Chương 17: Bốn bệnh án cực kỳ bổ ích

Bình luận về chương 17

Chương 18: Một so sánh về tám cặp công ty

Bình luận về chương 18

Chương 19: Cổ đông và ban lãnh đạo: chính sách cổ tức

Bình luận về chương 19

Chương 20: “Số dư an toàn”, một khái niệm chủ chốt trong đầu tư

Bình luận về chương 20

Mua sách “Nhà Đầu Tư Thông Minh” để bảo vệ quyền tác giả tại đây

Sách giấy mang lại trải nghiệm đọc sách tốt hơn.

Đọc sách online “Nhà Đầu Tư Thông Minh” tại đây

5/5 - (7 bình chọn)

Viết một bình luận