Chia sẻ kinh nghiệm tự học tiếng Anh giao tiếp

Chắc hẳn nhiều bạn đang tự mình đặt ra câu hỏi LIỆU CÓ TỰ HỌC TIẾNG ANH ĐƯỢC KHÔNG?. Tự học thì làm gì có môi trường để mà giao tiếp nhỉ?. Với kinh nghiệm tự học tiếng anh giao tiếp của mình, mình xin khẳng định, nếu bạn có một nền tảng tiếng anh cơ bản thì việc tự học là hoàn toàn khả quan. Còn nếu bạn mất gốc, thì trước tiên bạn phải học thêm 1 khóa để tìm lại cái gốc cho bản thân mình trước nhé!

Chia sẻ kinh nghiệm tự học tiếng Anh giao tiếp

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cho bạn 03 điều chính về kinh nghiệm tự học tiếng anh giao tiếp.

  • Điểm xuất phát của mình.
  • Kinh nghiệm lựa chọn trung tâm nếu bạn mất gốc.
  • Phương pháp tự học tiếng anh tại nhà.

1. Xác định điểm xuất phát của bản thân

Mình học về chuyên ngành kinh tế, do không chú trọng tiếng anh ngay từ ban đầu, nên trình độ tiếng anh của mình hơn con số 0 một chút, hay còn gọi là gần mất gốc. Đọc hiểu thì mình còn biết cơ bản, còn nghe tiếng anh thì chắc mình không phân biệt được ngôn ngữ của nước nào luôn, chứ đừng nói là hiểu. Còn về vấn đề nói và phát âm tiếng anh của mình thì chỉ để giao tiếp được với người Việt, còn người bản xứ thì 100% là sẽ không hiểu mình đang nói gì. Do đặc thù chuyên ngành của mình khi ra trường rất cần tiếng anh, nên cảm thấy thất vọng về bản thân khi không sử dụng được ngôn ngữ này. Khi mình bước vào năm thứ 3 đại học, kế gần phòng trọ của mình là có một anh khóa trên làm trưởng câu lạc bộ dạy Tiếng Việt cho người nước ngoài, tức là dùng Tiếng Anh 100% để giao tiếp, mình thực sự rất háo hức, và có một lời đề nghị được đi đến đó để học hỏi. Nhưng ngay tức thì anh đó đã dập tắt sự háo hức của mình bằng câu chối phũ phàng: “Em biết cái gì đâu mà đến đó, với khả năng tiếng anh của em, có học cũng chẳng tiến bộ lên được”. Mình cảm thấy rất thất vọng và xấu hổ khi nghe những lời nói như thế. Và mình tự dăn lòng là phải chứng minh cho mọi người thấy, họ làm được thì mình cũng làm được. Và từ đó bắt đầu những chuỗi ngày tự học của mình…

2. Kinh nghiệm lựa chọn trung tâm

Do mình khá là vội vàng trong việc tìm trung tâm nên chắc là trung tâm duy nhất mà mình chọn, nó đã không mang lại cho mình kết quả như mong đợi.

Trước hết bạn cần phải biết khóa học mà bạn lựa chọn là gì : thi chứng chỉ, học ngữ pháp hay giao tiếp. Còn mình thì chọn khóa giao tiếp.

  • Chỗ nào có sĩ số trên 20 người thì bỏ qua nhé, vì bạn chỉ có thể tự nói với các học viên khác thôi, chứ không có mấy cơ hội tương tác với giáo viên đâu ạ.
  • Trung tâm có quá nhiều khóa học như: ielts, toeic, toefl, giao tiếp,ngữ pháp… chắc chắn sẽ không có sự chuyên môn hóa từ giáo viên và phương pháp dạy.
  • Bạn chú ý đến fanpage của trung tâm đó, Nếu như có nhiều review tích cực của các bạn học viên thì không có gì đáng nói cả, nhưng chỗ nào mà khóa phần review thì nhiều khả năng cao là có phốt, review không tốt nên phải khóa lại.

3. Kinh nghiệm tự học

  • Phát âm: Ban đầu mình lên google tìm các bộ phim nước mỹ để xem, hi vọng có thể nghe nghe nhiều sẽ quen, giống như phương pháp “tắm ngôn ngữ” mà mình đã tìm hiểu ở trên mạng. Nếu bạn không biết cách phát âm cơ bản thì bạn có nghe cả năm cũng chẳng thể tiến bộ được. Nên mình vào xem những video về cách dạy phát âm ở trên youtube để luyện. Để có thể phát âm chính xác hơn và hiểu được người bản xứ đang nói gì.
  • Từ vựng: Nếu học những từ riêng lẻ, thì học một thời gian sẽ khiến bạn quên rất nhanh, cách học của mình là khi học từ đó được đi kèm hình ảnh và sau đó thực hành đưa nó vào câu hoàn thiện luôn.
  • Ngữ pháp: Khi bạn giao tiếp có thể bạn chỉ cần dùng ngữ pháp cơ bản thì đối phương cũng hiểu được ý bạn muốn nói, nhưng nắm vững được 12 thì tiếng anh thì sẽ giúp bạn có thể nói hay hơn. Thế mới nói mất gốc thì chưa tự học được, vì vậy bạn nên tìm một khóa học để giáo viên có thể hướng dẫn cách sử dụng và có ví dụ vận dụng luôn.
  • Luyện nghe: Bạn nên tìm nhưng video bằng tiếng anh với những chủ đề yêu thích hoặc những bộ phim hay sẽ khiến bạn hứng thú hơn khi xem, Nếu đoạn nào bạn nghe không kịp hoặc chưa hiểu thì có thể mở đi mở lại đến lúc nào hiểu được nội dung của video hay bộ phim đó. Bạn nghe lấy ý để hiểu được họ đang nói gì, cũng như Tiếng việt khi giao tiếp, bản chất nhiều khi chúng ta cũng để ý từ khóa để hiểu. Bạn không tin, cứ thử thách bản thân nhắc lại lời đối phương vừa nói xem bạn có nhắc được 100% từ đúng không? Chắc chắn là bạn chỉ nhắc được ý của người ta thôi.

Trên đây là những phương pháp đúc rút từ bản thân muốn chia sẻ đến các bạn về kinh nghiệm tự học tiếng anh giao tiếp. Các bạn hãy tự tin để đưa ra lộ trình học tiếng anh cho bản thân, vì không bao giờ là muộn cả. Hy vọng bài chia sẻ này sẽ các bạn tìm ra phương pháp tự học tiếng anh phù hợp

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận