Kinh nghiệm học tiếng Anh luyện nghe TOEIC

Thư viện hay có một vài chia sẻ đến các bạn về kinh nghiệm học tiếng anh và phương pháp luyện nghe TOEIC để các bạn có thêm các cách học tiếng anh hiệu quả. Với mong muốn các bạn có thể đạt được số điểm tuyệt đối trong bài nghe của kỳ thi TOEIC.

TOEIC là gì?

TOEIC (Test of English for International Communication) là bài thi đánh giá trình độ sử dụng Tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. Tại Việt Nam, chứng chỉ TOEIC đang nhận được sự quan tâm vô cùng rộng rãi. Không chỉ có người đi làm mà ngay cả những sinh viên sắp tốt nghiệp cũng cần đến chứng chỉ TOEIC để đáp ứng yêu cầu của nhà trường hoặc tìm kiếm một công việc tốt trong tương lai.

Kinh nghiệm học tiếng Anh luyện nghe TOEIC

Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh luyện nghe TOEIC

1. Luyện nghe có chọn lọc

Chúng ta đã quá quen thuộc với những lời khuyên như “Nghe tiếng Anh càng nhiều càng tốt”, nhưng điều này chưa hẳn đã đúng. Vấn đề không phải là nghe bao nhiêu, mà là nghe cái gì và nghe như thế nào

Bên cạnh việc nghe các kênh thông tin bổ ích như CNN, BBC, VOA… các bạn cũng nên quan tâm đến những bài nghe có nội dung tương tự với những gì sẽ xuất hiện trong kỳ thi. Phần thi TOEIC Listening có 100 câu hỏi chia làm 4 phần (miêu tả bức ảnh, hỏi – đáp, đối thoại ngắn, bài nói ngắn) phản ánh những ngữ cảnh cụ thể trong môi trường làm việc quốc tế. Bởi vậy, bạn nên chọn cho mình những website luyện nghe với các cuộc hội thoại, lời thông báo, quảng cáo, bài phát biểu… bằng Tiếng Anh thông dụng trong cuộc sống sinh hoạt và làm việc thường ngày.

Khi nghe, các bạn không nhất thiết phải nghe được tất cả các từ mà cần tập trung hiểu đúng nội dung và tự đặt ra cho mình những câu hỏi: Ai đang nói? Họ đang nói về chuyện gì? Ở đâu?… Đặt ra và trả lời những câu hỏi này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nghe một cách tự nhiên thông qua ngữ cảnh.

2. Tập trung vào phát âm

Nếu bạn không phát âm chuẩn, bạn sẽ không bao giờ có thể nghe chuẩn. Nghe và nói là hai kỹ năng có ảnh hưởng trực tiếp tới nhau bởi đối tượng của chúng đều là âm thanh (khác với đọc và viết hướng tới văn bản). Bởi vậy, để tránh hiểu sai nội dung nghe thì bạn nên tập phát âm chuẩn bằng cách nắm vững những quy tắc chung và đọc to từ mới theo phiên âm của từ điển.

Đối với bài thi TOEIC Listening, bạn càng cần phải tập trung vào việc phát âm nhiều hơn. Bài thi có sử dụng khoảng 50-60% giọng Mỹ, còn lại 40-50% là giọng Anh, Úc, New Zealand, Canada. Bên cạnh đó, “bẫy” của bài thi thường nằm ở những từ mà thí sinh dễ nhầm lẫn như từ đồng âm khác nghĩa, từ có cách phát âm tương tự nhau…

3. Bí quyết luyện nghe TOEIC từng phần

Phần 1 (Tranh – 20 câu): Để làm tốt phần này, trước hết bạn phải biết mô tả tranh: Bức tranh mô tả cảnh gì? Trong tranh có người không? Cuộc hội thoại diễn ra ở đâu? Vị trí vật xuất hiện trong tranh?…Đưa ra càng nhiều nhận định bạn sẽ loại trừ đáp án sai dễ dàng hơn. Trong phần này, chúng ta nên tận dụng thời gian máy đọc hướng dẫn làm bài để xem lướt qua càng nhiều tranh càng tốt.

Phần 2 (Hỏi – Đáp – 30 câu): Phần này bạn cần chú ý vào các từ khoá trong câu hỏi để chọn đáp án. Đặc biệt, trong Part 2 này bạn có thể phân ra thành từng loại câu hỏi dựa vào từ để hỏi. Luyện nghe kỹ phần đầu câu và một số từ đồng âm – “bẫy” của Part 2.

Phần 3 (Hội thoại – 30 câu): Phần này mức độ khó đã tăng lên. Thay vì nghe những câu riêng lẻ, bạn sẽ nghe cả một đoạn đối thoại dài. Trong phần này, cần vận dụng các kỹ năng tập trung và đoán nhiều nhất. Một số đặc điểm cần chú ý khi luyện nghe TOIEC phần này, bao gồm: hiểu câu hỏi, nắm được mối quan hệ giữa người nói và người nghe, cùng những thông tin cụ thể: nơi chốn, thời gian, số lượng cụ thể và luôn ghi nhớ thứ tự của câu hỏi theo tiến trình của bài nghe, câu trả lời cho câu đầu thường nằm ở đoạn đầu, câu 2 – 3 thường nằm ở đoạn giữa và cuối.

Phần 4 (Hội thoại ngắn – 20 câu): Tương tự với hình thức của Part 3, phần này gồm 20 câu hỏi, là phần khó nhất trong bài nghe nhưng cũng là phần lại ít “bẫy” nhất. Để làm tốt phần này, bạn cần phải thực sự hiểu người nói đang nói về vấn đề gì bằng cách luyện nghe thật nhiều và thường xuyên. Cùng với đó là rèn luyện kỹ năng tóm tắt và ghi nhận các thông tin chính, bởi các câu hỏi trong đề thi thường tập trung hỏi các vấn đề chính.

Với những kinh nghiệm học tiếng Anh luyện nghe TOEIC được chia sẻ ở trên, hi vọng sẽ giúp các bạn được một phần để đạt được số điểm tuyệt đối trong bài nghe của kỳ thi TOEIC.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận