5 cách cải thiện phát âm Tiếng Anh

Khi giao tiếp bằng tiếng anh, bạn có thường xuyên được yêu cầu phải nhắc lại những gì bạn vừa nói không? Mọi người có cảm thấy khó hiểu những gì bạn đang nói không? Đừng quá lo lắng, điều đó là bình thường. Nhiều người trong chúng ta sẽ mắc phải những vấn đề này vì chúng ta vẫn phải đang làm quen với việc nói tiếng Anh.

Trước hết, đừng quá khắt khe với bản thân. Đừng lo lắng nếu bạn phát âm chưa giống tiếng anh của người bản ngữ. Đó thực sự chưa phải là một vấn đề nghiêm trọng, mục tiêu chính của bạn là phải nghe hiểu được. Thứ hai, khả năng phát âm của bạn sẽ cải thiện theo thời gian khi bạn sử dụng thường xuyên ngôn ngữ này và hiểu được nó. Cuối cùng, bạn có thể vận dụng một số bí quyết để đẩy nhanh tốc độ phát triển kỹ năng của mình. Sau đây Thư viện hay muốn chia sẻ với các bạn:

5 cách cải thiện phát âm Tiếng Anh

1. Đừng nói quá nhanh

Chúng ta thường có xu hướng nói quá nhanh khi chúng ta căng thẳng hoặc phấn khích hay khi muốn truyền tải một điều gì đó một cách nhanh chóng. Vì vậy, trước khi bạn nói hãy tập thư giãn để nói với tốc độ bình thường. Nhấn mạnh những từ quan trọng trong câu của bạn bằng cách nói to hơn và chậm hơn. Điều này sẽ giúp người khác nhận được chính xác nội dung bạn muốn truyền tải hơn.

5 cách cải thiện phát âm Tiếng Anh

2. Lắng nghe và quan sát

Quan sát cách người khác nói và cảm nhận tốc độ và ngữ điệu của họ. Khi trong một cuộc trò chuyện với người bản ngữ, hãy cố gắng bắt chước cách phát âm và giọng điệu của họ. Nếu bạn gặp khó khăn khi phát âm một số từ nào đó, hãy quan sát cách người bản ngữ nói chúng, quan sát khẩu hình miệng của họ khi phát âm từ đó và sau đó luyện tập ở nhà.

5 cách cải thiện phát âm Tiếng Anh

3. Ghi âm (âm thanh hoặc video)

Nếu bạn muốn biết mình phát âm như thế nào và kiểm tra những lỗi trong cách phát âm của mình thì hãy ghi âm lại. Đọc một đoạn tiếng anh trong sách, báo hoặc trò chuyện bình thường với bạn bè bằng tiếng Anh. Sau khi ghi âm, bạn phải lắng nghe một cách cẩn thận để hiểu được khả năng tiếng anh của bạn đang ở đâu. Có những từ hoặc cụm từ nào đó mà bạn phát âm sai thường xuyên hơn không?. Bạn cũng có thể chọn các bài phát biểu được thu âm trước (do một người bản ngữ trình bày) và tự mình thu âm. Sau đó so sánh bản ghi âm của bạn với bài phát biểu được ghi âm trước. Lưu ý tốc độ và ngữ điệu của bạn khi nói. Tập trung vào những vấn đề mà bạn đang gặp phải và cần cải thiện. Bạn có thể ghi âm lại nhiều lần sau mỗi lần luyện tập để nhận thấy tốc độ tiến bộ của bạn như thế nào.

4. Thực hành

Từ khi sinh ra, chúng ta đã hình thành thói quen phát âm tiếng mẹ đẻ. Nếu ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn không có một số âm thanh phổ biến trong tiếng Anh, thì khẩu hình miệng và lưỡi của bạn sẽ không quen với việc phát âm các từ tiếng Anh. Đây là lý do tại sao chúng ta phải luyện tập lại khi học một ngôn ngữ mới. Một trong những cách tốt nhất để làm điều này là thực hiện các bài tập giúp khẩu hình miệng và lưỡi để giúp chúng ta trở nên linh hoạt hơn đó là học phát âm chuẩn bảng chữ cái trong tiếng anh trước. Hoặc bạn có thể hát các bài hát tiếng Anh, điều này không chỉ giúp bạn thư giãn và vui vẻ mà còn giúp bạn nhận ra nhịp điệu và cách nhấn trọng âm trong tiếng Anh.

5. Tra từ

Tập luyện thói quen tra cứu một từ khi bạn không chắc chắn về cách phát âm từ đó. Hầu hết các từ điển trực tuyến không chỉ định nghĩa các từ, chúng còn có một tính năng cho phép bạn nghe cách phát âm của từ đó. Bên cạnh từ mà bạn muốn tra cứu nghĩa, bạn có thể thấy một biểu tượng cái loa, nhấp vào biểu tượng và nghe được cách phát âm của từ đó.

5 cách cải thiện phát âm Tiếng Anh

Phát âm sẽ được cải thiện khi bạn sử dụng ngôn ngữ nhiều hơn. Tiếp tục luyện tập bằng cách nghe nhạc, tin tức hoặc xem phim có phụ đề Tiếng anh. Tham gia các câu lạc bộ tiếng anh để nhận thấy sự cải thiện vượt bậc trong ngôn ngữ này. Thư viện hay vi vọng 5 cách này sẽ giúp bạn nhận thấy sự khác biệt khả năng phát âm ngôn ngữ tiếng anh của mình trong thời gian ngắn nhất.

5/5 - (28 bình chọn)

Viết một bình luận